Lập kế hoạch thang máy là một phần quan trọng của nhiều dự án xây dựng, nhưng chủ đầu tư hay kiến trúc sư lại thường không nghĩ đến việc này. Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi để giúp bạn tìm ra thiết kế thang máy tốt nhất cho dự án của mình và đảm bảo tòa nhà hoạt động tốt.

Thang máy có điểm chung với các công nghệ quan trọng nhưng thầm lặng khác trong cuộc sống của chúng ta: chúng ta coi chúng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, giống như Internet hoặc nước nóng trong nhà của bạn, khi thang máy không hoạt động bình thường, chúng ta nhanh chóng cảm thấy khó chịu.

Vì thang máy thường không được để ý đến trong một tòa nhà, nên bạn có thể sẽ không nhận được nhiều lời khen ngợi về thiết kế thang máy tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiếp cận quá trình thiết kế một cách cẩn thận để tất cả các yếu tố của tòa nhà làm việc cùng nhau như một khối thống nhất và hiệu quả.

Tại sao việc lập kế hoạch thang máy không dễ?

Nói một cách đơn giản, bởi vì thiết kế thang máy đòi hỏi sự chú ý cao độ đến từng chi tiết. Thiết kế thang máy khác nhau tùy thuộc vào quy mô và loại hình tòa nhà. Có hàng trăm quyết định được đưa ra. Bệnh viện có thể cần thang máy riêng cho bệnh nhân và nhân viên cơ sở. Những tòa nhà cao cần có thang máy nhanh, rộng để giao thông di chuyển thuận lợi. Thang máy trên tàu du lịch phải có khả năng chịu được sự tròng trành của tàu do thời tiết xấu gây ra. Mỗi công trình đều có những thách thức mà thang máy phải vượt qua.

Lợi ích của việc lập kế hoạch thang máy là gì?

Một kế hoạch thang máy tốt sẽ giúp một tòa nhà hoạt động hiệu quả và an toàn. Thang máy được thiết kế tốt cũng giúp hành khách cái nhìn tổng thể và cảm nhận được không gian của tòa nhà. Điều này có nghĩa là hành khách sẽ có được trải nghiệm liền mạch và xuyên suốt khi di chuyển trong tòa nhà cũng như khi sử dụng thang máy.

Nếu thiết kế thang máy không được xử lý chính xác ngay từ đầu, nó có thể dẫn đến sự chậm trễ tốn kém trong quá trình sau này. Trường hợp xấu nhất là một thiết kế tồi vượt qua giai đoạn lập kế hoạch, đến giai đoạn xây dựng và cuối cùng là vận hành. Điều này có thể khiến cuộc sống của hành khách trở nên khốn khổ. Thang máy quá ít, quá nhỏ hoặc đơn giản là xấu xí đều làm giảm trải nghiệm của người dùng.

Các dự án gặp trục trặc là điều bình thường, nhưng bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể tránh được những thất bại lớn và dễ dàng thành công.

Mục lục

1 – Bắt đầu sớm

lap ke hoach 2

Thiết kế hệ thống thang máy không phải là việc bạn có thể làm vào phút chót. Thiết kế tòa nhà ảnh hưởng đến thang máy và ngược lại.

Cũng cần nhớ rằng toàn bộ quá trình từ hoàn thiện thiết kế đến lắp đặt có thể kéo dài. Và luôn có khả năng khách hàng của bạn thay đổi ý định về điều gì đó trong thiết kế. Nếu bạn bắt đầu sớm, bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh các sửa đổi mà ít căng thẳng nhất.

2 – Hiểu cách tòa nhà được sử dụng

muc dich thang may

Thiết kế thang máy tốt dựa trên sự hiểu biết kỹ lưỡng về cách một tòa nhà sẽ được sử dụng. Điều này có nghĩa là xem xét kỹ các cuộc trò chuyện ngắn gọn và chi tiết với khách hàng của bạn. Họ có thể không nhận thức được tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thang máy và số lượng các quyết định phải đưa ra. Nhiệm vụ của bạn là đặt những câu hỏi phù hợp và tránh những bất ngờ khó chịu.

Phân tích lưu lượng ra vào của hành khách

Phân tích lưu lượng liên quan đến việc lập mô hình chuyển động dự kiến của hành khách càng chính xác càng tốt để có thể đánh giá đúng hiệu suất thang máy yêu cầu (bao gồm khả năng xử lý và thời gian chờ). Các yếu tố quan trọng phải được xem xét:

Có bao nhiêu người sử dụng thang máy?

Khoảng thời gian sử dụng cao điểm là gì?

Có những địa điểm sầm uất như nhà hàng và phòng tập thể dục không?

Mọi người có cần di chuyển các vật dụng lớn xung quanh tòa nhà không?

Có cần thang máy chuyên dụng cho lính cứu hỏa?

Thang máy có cần phục vụ các tầng dùng để đậu xe không?

Thang máy có nên phù hợp với những người bị hạn chế khả năng di chuyển không?

3 – Đừng quên nền móng và mái nhà

thi cong 1

Tốc độ di chuyển ảnh hưởng đến kích thước trục thang máy, bao gồm kích thước hố thang và phòng máy tầng trên cùng. Thông tin này phải được đưa vào quy hoạch nền móng. Việc có hay không một phòng máy trên tầng cao nhất ảnh hưởng đến thiết kế mái và chiều cao công trình.

Để chuẩn bị bản vẽ và có được dự toán chi phí chính xác, bạn cần biết kích thước thang máy càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là không bắt đầu công việc xây dựng mà không biết kích thước chính xác của thang máy được yêu cầu. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể giới hạn sự lựa chọn của mình sau này. Hãy tự hỏi bản thân xem thang máy của bạn cần phải có tốc độ như thế nào để phục vụ tòa nhà đúng cách. Nói chung, 20 đến 45 giây được coi là thời gian tối đa có thể chấp nhận được để thang máy đi từ dưới lên trên cùng của một tòa nhà (không tính điểm dừng và di chuyển với tốc độ tối đa).

4 – Cân nhắc tính thẩm mỹ

chon thiet ke 1

Nhiều khách hàng không cân nhắc đến thiết kế nội thất thang máy. Nội thất thang máy phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, hành khách và thiết kế chung của tòa nhà. Thang máy là một hệ thống chức năng nhưng cũng là một phần mở rộng của phong cách tòa nhà. Chọn lớp hoàn thiện phù hợp có thể chịu được lượng hành khách dự kiến của tòa nhà. Bắt đầu từ đâu? Đối với các vách và sàn thang máy, bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn bao gồm thép không gỉ, gỗ công nghiệp, kính, nhựa vinyl, thảm và đá. Những điều khác cần xem xét bao gồm liệu lớp hoàn thiện có cần dễ lau chùi hay không và sàn có cần chống trượt cho xe đẩy và hàng hóa hay không.

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác. Thiết kế phù hợp và cải tiến trong khi vẫn giảm mức tiêu thụ năng lượng. Gương cũng có thể là sự lựa chọn tăng thêm sự thoải mái và an toàn cho hành khách. Ví dụ, để lùi xe lăn ra khỏi thang máy một cách an toàn.

5 – Luôn cập nhật các quy định

quy dinh 1

Cũng giống như bản thân tòa nhà, cả thang máy thương mại và thang máy dân dụng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn địa phương. Có một loạt các quy định và yêu cầu an toàn và chúng luôn được cập nhật. Chúng khác nhau giữa các quốc gia nhưng thậm chí có thể khác nhau giữa các thành phố và khu vực trong cùng một quốc gia.

Có cả các tiêu chuẩn quốc tế nữa. Chúng bao gồm lời khuyên về giới hạn kích thước, số lượng thang máy tối thiểu, sử dụng điện năng, khả năng tiếp cận và các yêu cầu kiểm tra.

Nếu bạn thiết kế hệ thống thang máy cho một khu vực cụ thể thường xuyên, bạn có thể trở nên quen thuộc với các quy định tại khu vực đó. Nếu không, bạn sẽ cần tìm lời khuyên.