Thang máy là phương tiện di chuyển quan trọng trong công trình, đòi hỏi phải luôn được vận hành ổn định, an toàn. Tuy nhiên sự cố xảy ra với thang máy là việc không thể tránh khỏi. Nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, nó có thể dẫn đến những lỗi nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Sau đây là tổng hợp 15 lỗi thang máy thường gặp và cách khắc phục.

  1. Mất tín hiệu điều khiển ở bảng điều khiển:

Nguyên nhân: Do côn trùng, động vật chui vào tủ điện, phòng máy và cắn đứt dây tín hiệu.

Cách khắc phục: Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi thang mất tín hiệu điều khiển. Đây là sự cố bên trong và liên quan đến kỹ thuật nên không nên tự xử lý. Gọi nhân viên cứu hộ đến để tìm ra lỗi, loại bỏ côn trùng (nếu có), nối lại dây tín hiệu để thang hoạt động bình thường trở lại.

Kết quả hình ảnh cho bảng điều khiển thang máy hỏng

2. Lỗi đóng, mở cửa:

Nguyên nhân: Do vật thể cứng bằng kim loại, đá, sỏi, hạt hoa quả lọt vào khe cửa thang máy khiến cửa thang không thể đóng mở dễ dàng.

Cách khắc phục: Thử nhấn nút đóng – mở một vài lần để quan sát vị trí của vật cản. Dùng dụng cụ kẹp để gắp vật cản ra khỏi ray cửa.

cua thang

 

3. Thang máy hoạt động không ổn định, có tiếng ồn:

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, từ quá trình lắp đặt, thiết bị liên quan, quá trình di chuyển cabin như máy kéo, cáp tải, ray dẫn hướng, puly,… đến thông số đáp ứng bộ điều khiển hoặc do thang máy không được bảo trì, thay dầu ray, dầu cáp,… thường xuyên.

Cách khắc phục: Lựa chọn chế độ bảo trì thang máy phù hợp với tuổi thọ và tần suất sử dụng thang máy.

4. Nút bấm trên bảng điều khiển không nhạy:

Nguyên nhân: Tiếp điểm điện cửa tầng để lâu ngày bị bụi bẩn dẫn đến tiếp xúc kém.

Cách khắc phục: Liên lạc với nhân viên bảo trì để đến kiểm tra, khắc phục.

Kết quả hình ảnh cho mất tìn hiệu ở bảng điều khiển thang máy

5. Hệ thống cứu hộ không hoạt động:

Nguyên nhân: Hoạt động không ổn định của nguồn điện khiến các linh kiện nhanh xuống cấp, lỗi kỹ thuật hoặc khách hàng tự cứu hộ không đúng cách.

Cách khắc phục: Không dùng thang khi hệ thống cứu hộ không hoạt động, cần liên hệ với nhân viên bảo trì để được hướng dẫn.

bang dieu khien

6. Bị nhiễm điện, bị điện giật:

Nguyên nhân: do thiết bị điện – điện tử, cabin bị ẩm ướt vì thời tiết hoặc do cách điện không tốt, nối đất không hoạt động.

Cách khắc phục: gọi nhân viên thang máy đến để khắc phục sự cố.

7. Thang máy không hoạt động:

Nguyên nhân: Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: mất điện đột ngột, nguồn điện không ổn định, đảo pha từ nguồn vào khi sửa chữa điện, cửa các tầng đóng không kín, thắng cơ bị tác động.

Cách khắc phục: Liên hệ với đội ngũ nhân viên bảo trì thang máy đến đảo pha nguồn điện cho thang máy.

8. Dừng tầng không chính xác:

Nguyên nhân: không bảo hành, bảo dưỡng thiết bị thang máy theo đúng quy trình, xuất hiện hiện tượng xung nhiễu khiến cảm biến dừng tầng hoạt động không chuẩn xác.

Cách khắc phục: tuân thủ các quy định bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy.

9. Ắc quy hỏng sau một thời gian sử dụng:

Kết quả hình ảnh cho ắc quy thang máy

Nguyên nhân: do ít sử dụng khiến ắc quy bị xuống cấp hoặc hết hạn sử dụng.

Cách khắc phục: thay ắc quy mới