Vào năm 2007, sau khi con đường mới chạy qua trước nhà tôi được tân trang sạch sẽ, cũng là lúc tôi nhận thấy ngôi nhà chúng tôi đang ở nó không được “tông xuyệt tông” với con đường mới cho lắm. Nhân cơ hội nhận được một số tiền khá khá từ việc đền bù, tôi quyết định mở cuộc họp gia đình với quyết tâm tân trang triệt để tổ ấm với thang máy gia đình cho bằng bạn bằng bè.

thang-may-gia-dinh-5

Mục lục

Kinh nghiệm mua thang máy cho gia đình 

Các cuộc tranh luận nổ ra tương đối chuyên nghiệp. Kính lão đắc thọ, các cụ nhà tui phát biểu trước: “Sửa sang lại chút xíu thôi, cho sành sạch lên là được, còn dư ít tiền để gửi ngân hàng lấy lãi ăn cho chắc”. Đúng là các cụ, ăn chắc mặc bền, một ý kiến tương đối an toàn được ghi nhận. “Bây giờ diện tích nhà mình còn được gần 60m2, hay mình cơi nới thêm một tầng nữa, bố mẹ một tầng, hai vợ chồng một tầng, còn các con một tầng, tầng dưới để xe”– Ý kiến của vợ tui, cũng hay. Còn hai đứa con thì khỏi nói rồi “Bố mẹ cứ làm sao đẹp là được”.

Ý tôi thì sẽ cải tạo tận gốc, san bằng cái nhà 2 tầng bị xén mặt tiền (Hy sinh để làm đường mà), xây cái nhà mới 7 tầng, ở 3 tầng trên và cho thuê 4 tầng dưới. Ban đầu mọi người cũng chưa đồng ý với phương án của tôi lắm, vì như thế thì phải đi ở trọ mất mấy tháng trong quá trình xây nhà, tốn kém, và nhất là cái viễn cảnh ngày ngày phải leo mấy vòng cầu thang bộ thì quả là cực hình.

Sau khi phân tích và nhất là tôi hứa sẽ trang bị một cái thang máy thì cả nhà vỗ tay đồng ý. Thời điểm này, mà lắp thang máy gia đình cũng oai lắm chứ.

Tôi đầu tư hẳn 3 ngày hai đêm để lang thang trên mạng tìm hiểu về thang máy, ưu tiên thang máy gia đình. Trước đây, ở cơ quan có thang máy nhưng kiến thức về thang máy gia đình của tôi gần như bằng không, sau mấy hôm nghiên cứu cộng với sự tư vấn nhiệt tình của mấy ông kinh doanh thang máy tôi như được mở mang đầu óc. hehe. Bắt đầu thôi!

thang-may-gia-dinh-7

Đầu tiên: Lựa chọn kích thước thang máy gia đình

Do nhà có kích thước không rộng lắm nên tôi quyết định chọn loại thang máy sản xuất trong nước kích thước bé (Vì số tiền dành cho thanh máy gia đình của tôi không được xông xênh lắm, mà nghe nói nhà dưới 10 tầng, lắp loại thang đó là ok rồi), nó phù hợp với gia đình và cả văn phòng chuê thuê loại nhỏ.

Tham khảo ở ba bốn công ty thang máy gia đình, mỗi công ty cho tôi một kích thước khác nhau, người ta bảo đấy là tiêu chuẩn của họ. Nhưng phần lớn kèm theo một câu “Anh yên tâm, đấy là kích thước tiêu chuẩn, nhưng bên em có thể thay đổi để phù hợp với công trình nhà mình”.

Ồ, thế thì đơn giản rồi, tôi chọn kích thước thang máy gia đình 1600mm (rộng) và 1500mm (sâu), kích thước cabin 1200mm x 950mm để đưa cho bên thiết kế nhà sơ bộ.

Thứ hai: Chọn loại thang và công ty cung cấp

Đây mới là khâu khó khăn và tương đối quan trọng, chọn đơn vị cung cấp thang máy, qua mối quan hệ và search google tôi có trong tay danh sách 8 công ty thang máy trên địa bàn Hà nội, liên hệ với từng công ty, yêu cầu báo giá và đặc tính kỹ thuật. Cân nhắc giá rổ, và đặc tính kỹ thuật – tôi chọn loại thang máy thiết bị đồng bộ Mitsubishi, lọc ra được 4 công ty vào “vòng hai”.

Thứ ba: Xem thang mẫu

Cầm trong tay 4 ứng cử viên, tôi dành một ngày để đi xem thang mẫu, xem thiết bị của mỗi công ty. Nói thế thôi, chứ mình cứ phải mắt thấy tai nghe, tay sờ mới được. Đúng là mất gọn một ngày, mỗi công ty xem khoảng 2 thang. Cuối cùng tôi cũng đã có quyết định cho mình. Xin giữ bí mật tên công ty, vì tôi đâu có rãnh để đi PR cho họ.

mau-cabin-thang-may-dep

Thứ tư: Chốt hợp đồng mua thang máy

Thương thảo hợp đồng, sau khi kể khổ về hoàn cảnh của mình, công ty đó cũng giảm giá cho tôi chút chút gọi là lấy hên. Cung cấp thông tin cho họ làm hợp đồng. Ngày hôm sau, đại diện bên thang máy mang đến 1 bộ hợp đồng và một bộ bản vẽ thiết kế chi tiết hố thang.

Ký hợp đồng và ký xác nhận bản vẽ, đặt cọc tiền và chờ đợi vì phải 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng người ta mới mang hàng về công trình.

Tiết lộ thêm: Giá thang máy tôi mua thời điểm này cho thang máy gia đình, 7 điểm dừng là 305 triệu đồng

Thứ năm: Tận hưởng thành quả

Cuối cùng thì ngày đó cũng đến, đúng ba tháng sau, toàn bộ thiết bị thang máy gia đình “cập bến” nhà tôi, vừa kịp lúc phầm thô ngôi nhà đã được xây xong. Sau khi nghiệm thu thiết bị, tạm ứng số tiền đợt 2 để bên thang máy thi công lắp đặt.

Gần một tháng trời cho việc lắp đặt cơ khí, ốp đá cửa thang máy, lắp đặt điện, chạy thử, kiểm định an toàn. Tôi nhận chìa khóa bàn giao thang máy, trong lòng phấn khởi vì sựa lựa chọn của mình.

Đến nay, cái thang máy nhà tôi sắp bước sang tuổi thứ 5 và vẫn ngày đêm cần mẫn phục vụ, thỉnh thoảng trái gió trở trời nó cũng lăn ra ốm vặt nhưng nhờ sự tận tình của bên bảo trì thang máy, nên bệnh cũng sớm lành để quay về với công việc thường ngày của nó.

P/s: Khi cho thuê 4 tầng dưới, để kiểm soát không cho người lạ vào thang máy gia đình để lên tầng 5,6,7 là những tầng gia đình tôi sử dụng. Tôi đã làm việc với công ty thang máy để lắp đặt bộ thẻ từ kiểm soát thang may. Bây giờ mỗi người trong nhà đều có một thẻ như thẻ ATM để sử dụng thang may, trong rất chi là pro.