Sẽ không có điều gì bất thường xảy ra nếu bạn lựa chọn được một chiếc thang máy tốt và ngăn ngừa được tối đa những rủi ro trong quá trình hoạt động mà chúng đem lại. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất điện thì cầu thang máy sẽ như thế nào? Lúc này, nguyên lý làm việc của thang máy khi mất điện ra sao sẽ là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu. Cùng công ty thang máy Gia Định đi tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Thang máy trục vít và thang máy cáo kéo hoạt động khác nhau thế nào?

Thang máy mất điện đột ngột
Thang máy mất điện đột ngột, Bạn nên xử lý thế nào.

Tóm tắt nội dung đã đề cập trong bài viết:

Mục lục

1/ Nguyên lý làm việc khi thang máy mất điện

Bạn cần biết về chức năng hoạt động của cầu thang máy trong tình huống mất điện để kịp thời xử lý và ứng phó chúng một cách tốt nhất. Bao gồm 2 chức năng đó là: Chức năng hoạt động bằng nguồn điện dự trữ và chức năng cứu hộ tự động MELD(Mitsubishi Emergency Landing Device). Khi thang máy mất điện mỗi chức năng sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt đảm bảo cho hoạt động của con người trong quá trình sử dụng thang máy an toàn hơn.

1.1/ Tìm hiểu chức năng sử dụng nguồn điện dự phòng

★ Máy phát điện sẽ được người ta lựa chọn đầu tiên trong trường hợp có người đang bị kẹt bên trong thang máy. Nhờ đó mà chức năng hoạt động của thang máy bằng nguồn điện dự trữ được kích hoạt và giúp cầu thang máy đưa khách hàng về tầng gần nhất.

★ Sau đó, thang máy sẽ hoạt động trở lại khi có điện hoặc bạn có thể sử dụng nguồn điện đã dự phòng để tiếp tục dùng thang máy. Có thể thấy, đây là biện pháp khá nhanh giúp bạn ứng phó kịp thời để giải cứu khách hàng bị kẹt bên trong thang máy.

1.2/ Tìm hiểu chức năng cứu hộ tự động MELD

★ Đa số khi lắp đặt thang máy hiện nay sẽ cài đặt chức năng này trong thang máy giúp cho khách hàng đi ra ở tầng gần nhất trong tình huống xảy ra sự cố. Chức năng tự động cứu hộ này sẽ kích hoạt và mở cabin về tầng gần nhất để khách hàng đi ra. Và tất nhiên, lúc này thang máy sẽ sử dụng nguồn điện cấp ở bình ắc quy dự phòng ở tủ cứu hộ.

★ Một điều cần lưu ý đó chính là chức năng này sẽ không thể hoạt động nếu kích hoạt các thiết bị an toàn hoặc mạch điện an toàn nên bạn cần để ý.

★ Ngoài ra, chức năng tự động cứu hộ này không những kích hoạt trong tình huống thang máy bị mất điện mà còn hoạt động khi dòng điện bị ngắt đi do cabin ở phòng máy bị tác động vào. Vì thế, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của công ty thang máy Gia Định để biết cách xử lý kịp thời nhất.

★ Quy trình hoạt động của chức năng MELD:

Thang máy bị mất điện
Quy trình hoạt động của chức năng MELD

Tìm hiểu thêm về cứu hộ thang máy

2/ Thang máy gia đình khi mất điện bạn nên làm gì

Đa số các hệ thống thang máy khi lắp đặt hiện nay đều có ít nhất 1 trong 2 chức năng ở trên. Tuy nhiên, với những thang máy đã lắp từ rất lâu hoặc loại thang truyền thống sẽ không sử dụng 2 chức năng ở trên nên việc cần làm gì khi cầu thang máy mất điện đột ngột?

Thang máy khi mất điện luôn được bảo về an toàn nên bạn không cần quá lo lắng. Hãy làm them các bước sau đây:

★ Thứ nhất đó chính là tâm lý của bạn trong tình huống này là vô cùng quan trọng. Sự bình tĩnh và tiết chế được cảm xúc của mình là việc làm cần thiết để bạn biết cách xử lý tình huống tốt nhất.

 khi thang máy mất điện
Không mất bình tĩnh khi thang máy mất điện

★ Sau đó, bạn sẽ bấm nút cứu hộ ở bảng điều khiển (button) bên trong cabin để người bên ngoài biết và giải cứu.

★ Bạn cần nhớ rằng: Trong bất cứ một sự cố nào xảy ra khi sử dụng thang máy thì cabin là nơi an toàn nhất, bạn không nên mất bình tĩnh và cạy cửa ra vì cực kỳ nguy hiểm. Tốt hơn hết hãy ngồi xuống và chờ đội cứu hộ đến.

3/ Tại sao nguồn điện cấp cho thang máy lại quan trọng?

☑ Nguồn điện là yếu tố quan trọng quyết định việc thang máy hoạt động có bình thường hay không? Bởi vì toàn bộ các thiết bị của cầu thang máy sẽ hoạt động ổn định nếu được cung cấp một nguồn điện ổn định. Hơn nữa, các thiết bị bên trong của thang máy cũng phải hoạt động đều đặn để đảm bảo chất lượng trong thời gian dài.

☑ Trong trường hợp nguồn điện cấp cho thang máy không ổn định hoặc chập chờn thì kéo theo việc vận hành trở nên khó khăn, gián đoạn và làm ảnh hưởng đến việc đi lại của con người. Để khắc phục tình trạng này, bạn không nên sử dụng thang máy trong trường hợp hay bị mất điện tránh mang lại những sự cố đáng tiếc xảy ra.

4/ Vậy thang máy mất điện thì dừng hoạt động luôn hay vẫn di chuyển?

☑ Đối với những mẫu thang máy truyền thống trước đây khi nguồn điện mất, thang máy sẽ dừng hoạt động và không thể tự động mở cửa cho hành khách ra ngoài gây nguy hiểm khi ở bên trong. Vì thế, bạn cần bình tĩnh để xử lý trong tình huống này.

☑ Tuy nhiên, với những thang máy hiện đại như ngày nay sẽ lắp đặt thêm nguồn điện dự phòng để khi mất điện, cầu thang máy sẽ đưa hành khách về tầng gần nhất và đưa ra ngoài một cách an toàn.

5/ Hướng dẫn cứu hộ khi thang máy mất điện và dừng hoạt động

Cứu hộ khi thang máy mất điện và dừng hoạt động
Cứu hộ khi thang máy mất điện và dừng hoạt động

Khi bạn biết xử lý tình huống khi thang máy mất điện hoặc hỏng đột ngột mà thang không tự mở cửa sẽ đảm bảo cơ thể của bạn trở nên an toàn hơn. Cụ thể đó là:

☑ Khi bị kẹt, bạn cần ấn nút E-call hoặc Intercom để nhờ cứu hộ từ bên ngoài. Đồng thời không tự ý cậy cửa thang máy vô cùng nguy hiểm.

☑ Trong tình huống thang máy bị hỏng thì đội cứu hộ cần đưa hành khách ra ngoài sau đó mới tiến hành sửa chữa các bộ phận như:

➡️ Ngắt cầu dao lực của thang máy.

➡️ Mở cửa tầng gần cửa cabin nhất để hành khách ra ngoài. Trong trường hợp cầu thang máy lơ lửng ở 2 tầng thì đội cứu hộ cần đóng cửa tầng và lên phòng máy.

➡️ Sau đó gạt “càng thắng” chầm chậm sao cho không bị trượt thang máy. Đảm bảo an toàn nhất đối với hành khách bên trong thang máy.

➡️ Tiếp đến, dùng tay quay vô lăng máy để thang từ từ di chuyển về tầng gần nhất.

☑ Khi thực hiện, cần thông báo để hành khách bên trong không lo lắng và hoảng sợ.