Thang máy gia đình là một phương tiện di chuyển ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống bởi sự tiện lợi, tiện nghi mà nó mang lại. Nếu bạn đang “nung nấu” ý định lắp đặt một chiếc thang máy cho ngôi nhà của mình, bài viết sau đây  sẽ tư vấn, chia sẻ với bạn những lưu ý cần thiết  khi lắp đặt thang máy gia đình để bạn tham khảo.

Mục lục

1. Tìm hiểu các loại thang máy gia đình

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ có bao nhiêu loại, ưu nhược điểm  của từng loại ra sao để từ đó lựa chọn loại  thang máy gia đình phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Nhiều khi loại đẹp nhất nhưng chưa hẳn thiết kế, kỹ thuật đã phù hợp với thực tế gia đình bạn.
Có rất nhiều cách phân loại thang máy nói chung như phân loại theo chức năng, theo trọng tải, theo tính chất kỹ thuật, … Tuy nhiên, đối với nhóm thang máy gia đình – chuyên phục vụ cho nhu cầu lắp đặt dành cho các biệt thự, penthouse, nhà cải tạo, … Chúng ta sẽ phân loại theo công nghệ – kỹ thuật của chúng, có 4 loại thang máy gia đình:

* Thang máy gia đình công nghệ cáp kéo

Là loại thang máy chuyển động nhờ vào hệ thống cáp kéo.
– Ưu điểm:
+ Tải trọng cao
+ Thang máy công nghệ cáp kéo có thể chứa được số lượng người lớn trong cabin.
+ Tốc độ di chuyển nhanh chóng
+ Lắp đặt cho các công trình cao tầng
– Nhược điểm:
+ Không tiết kiệm diện tích
Do đặc điểm cấu tạo nên thang máy gia đình công nghệ cáp kéo khi lắp đặt cần có độ sâu và độ cao cho hố pit và tầng trên cùng: độ sâu âm sàn phải từ 0,5m trở lên, tầng trên cùng phải từ 3,5m. Như vậy sẽ không phù hợp với một số kiểu nhà, đặc biệt là nhà cải tạo.

* Thang máy gia đình công nghệ chân không.

Là loại thang máy chuyển động do sự chênh lệch áp suất phần dưới và phần trên cabin tạo nên.
– Ưu điểm:
+ Không tiêu tốn nhiều năng lượng, thân thiện với môi trường.
+ Không cần hố pit, giếng thang hay phòng máy
+ Cấu trúc tự hỗ
– Nhược điểm
+ Chi phí lắp đặt cao
+ Tải trọng thấp, tốc độ di chuyển thấp. Chỉ lắp được nhà có tầng thấp.

* Thang máy gia đình công nghệ trục vít

Là loại thang máy chuyển động thông qua động cơ thang máy và hệ thống trục vít, dây cu loa tạo thành chuyển động.
– Ưu điểm: 
+ Chiều sâu hố pit và chiều cao tầng trên cùng nhỏ
+ Có thể phù hợp với không gian ngôi nhà nhỏ
+ Tính thẩm mỹ khá ổn

–  Nhược điểm:
+ Đến thời hạn bảo trì tốn chi phí (do phải thay thế bánh răng nếu bị mẻ, mòn cu loa,..)
+ Vật liệu bằng thép phun sơn tĩnh điện không phù hợp với thời tiết khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, dễ dây han gỉ.
+ Tốc độ di chuyển chậm (di chuyển 4 tầng mất khoảng 1 phút 30 giây)
+ Không có cabin, khi bước vào sàn để đi nếu muốn ra thì bạn phải bấm thang chạy lên tầng khác mới mở được cửa.
Giá thang máy gia đình dòng này cao

2. Tìm hiểu các giải pháp khi lắp đặt thang máy gia đình

Sau khi tìm hiểu các loại thang máy gia đình, chắc hẳn bạn đã “nhen nhóm” được trong đầu mình sẽ lựa chọn loại thang máy nào cho căn nhà của mình. Nếu bây giờ bạn đang trong giai đoạn thiết kế, chưa hoàn thiện nhà thì việc lựa chọn thang máy gia đình sẽ phù hợp và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn lắp đặt thang máy vào nhà đang đã xây không có thiết kế hoặc đang ở thì sẽ yêu cầu nhiều điều kiện hơn. Vì thế, bài viết này sẽ tập trung vào các giải pháp khi lắp đặt thang máy dành cho nhà cải tạo.
Đối với nhà cải tạo, khó có nhiều không gian diện tích dư ra nên chúng ta phải có tầm nhìn quan sát tận dụng điểm đặt thang máy hợp lí.
–  Khoảng không giếng trời là điểm đặt lý tưởng nhất, bởi nó không ảnh hưởng tới các công trình khác trong nhà hay sinh hoạt trong nhà. Hoặc giữa cầu thang bộ chỉ cần diện tích 67*82cm thì bạn cũng đã có thể nghĩ đến việc lắp đặt một chiếc thang máy gia đình thủy lực Gama Việt Nam rồi.

thangtrongnuoc5
Thang máy gia đình do IEC lắp đặt

– Nếu ngôi nhà của bạn không có khoảng giếng trời thì có thể tận dụng diện tích của công trình vệ sinh chung đã cũ, ít sử dụng đến. Đây cũng là một giải pháp tốt bởi khi thay thế bằng thang máy, mọi người trong gia đình bạn có thể sử dụng với mục đích chung dễ dàng.
–  Nếu trong ngôi nhà bạn không thể tiến hành cải tạo không gian được nữa thì bạn có thể lắp đặt thang máy ngoài trời, ngay hông nhà hoặc không gian nào đó thuận tiện di chuyển tới các vị trí khác trong nhà bạn.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thiết kế thang máy tại: Thiết kế thang máy gia đình – Những điều cần lưu ý 

3. Tìm hiểu dịch vụ đi kèm khi lắp đặt thang máy gia đình

Sở dĩ đây là một yếu tố rất quan trọng khi lắp đặt thang máy gia đình là bởi vì chất lượng thang máy khi đưa vào sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị lắp đặt thang máy, chuyên môn kỹ thuật, chế độ bảo hành, bảo trì thang máy. Tất cả đều cần có sự chuyên nghiệp, cẩn thận, chi tiết trong từng khâu để đem lại kết quả hài lòng nhất, an toàn nhất.
Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn 1 Công ty thang máy uy tín – đây là yếu tố tiên quyết đảm bảo thang máy gia đình của bạn vận hành ổn định và hiệu quả. Nhắc đến đơn vị cung cấp thang máy uy tín cần đáp ứng 3 yếu tố:
Thứ nhất, đơn vị cung cấp thang máy phải có đủ 3 bộ phận: Cung cấp, lắp đặt và bảo trì thang máy. Hiện nay, có nhiều đơn vị bán hàng nhưng không có đủ bộ phận lắp đặt và bảo trì khiến cho chất lượng vận hành và sự ổn định của thang không được đảm bảo do lắp đặt không theo quy chuẩn, không có nhân lực bảo trì thang máy thường xuyên khiến thang hoạt động kém chất lượng dẫn đến sự cố xảy ra.
Thứ hai, năng lực tài chính: Hợp đồng ký kết bắt buộc phải được bảo lãnh bằng tạm ứng của ngân hàng để tránh trường hợp các công ty thang máy phá sản do năng lực tài chính yếu kém hoặc cố tình lừa đảo.
Thứ ba, năng lực kỹ thuật: Cán bộ kỹ thuật phải là những người có chuyên môn tốt, thái độ làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp. Hệ thống quản lý giám sát có quy trình chặt chẽ mới có thể cung cấp một sản phẩm thang máy tốt, an toàn cho khách hàng. Vì vậy, cùng một thương hiệu sản phẩm nhưng do hai đơn vị cung cấp mà có năng lực cán bộ kỹ thuật khác nhau thì có thể cho chất lượng thang máy khác nhau.

Về Dịch vụ hậu mãi, trong đó có dịch vụ bảo trì thang máy rất quan trọng. Căn cứ vào TCVN 6395 – 1998 thang máy điện: yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt do Bộ Khoa học Công nghiệp và Môi trường ban hành thì thang máy phải có chế độ Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên không quá 60 ngày giữa 2 lần bảo trì. Việc bảo dưỡng, bảo trì phải do đơn vị có chuyên môn thực hiện, có giấy phép do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và được ủy quyền của nhà sản xuất.

 

Bảo trì và bảo dưỡng thang máy HOTLINE 0927282928

Trên đây là những lưu ý cần thiết để lắp đặt thang máy gia đình. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích để bạn có thêm hiểu biết về sản phẩm, giải pháp, dịch vụ đi kèm để lựa chọn đúng đắn một chiếc thang máy cho gia đình bạn. Hơn nữa là lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường hiện nay./.

(nguồn: gama)