thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng (Freight Lift – FL) là thang máy được thiết kế, sản xuất và lắp đặt với mục đích để chở hàng hóa, thực phẩm,…Không nên dung thang máy chở hàng cho mục đích để chở người vì như thế không đảm bảo an toàn.

Thang máy tải hàng hóa thường được lắp trong các nhà xưởng, nhà máy hoặc các nhà hàng để tải thực phẩm, đồ uống (thang tải thực phẩm – Dumbwaiter).

So với thang máy dùng để chở người thì thang tải hàng hóa sẽ không được trang bị các thiết bị an toàn, thiết kế nội thất, ngoại thất cabin cũng đơn giản hơn, được dùng những vật liệu với tiêu chí là bền chống va đập tốt.

Thang máy tải hàng không được trang bị các thiết bị an toàn

Vì mục đích là chở hàng hóa cho nên tiêu chí an toàn cũng thấp hơn so với các loại thang máy tải kháchthang máy gia đình. Để vừa giảm giá thành thì các thiết bị an toàn sẽ được lược bỏ, như:

  • Thiết bị khống chế vượt tốc: Giúp cabin bám vào rail trong trường hợp đứt cáp hoặc thang chạy quá tốc độ thiết kế.
  • Thiết bị cứu hộ tự động trong trường hợp mất điện: Trong trường hợp mất điện thì thang máy chở người phải có thiết bị này để đưa người bên trong cabin ra ngoài, nhưng với thang chở hàng thì không cấp thiết cho nên không cần trang bị.
  • Thiết bị cảm biến an toàn cửa thang
thang máy chở hàng hóa trong nhà máy

Do không có những bộ phận an toàn đó cho nên tuyệt đối không sử dụng Freight Lift cho mục đích chở người để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ sử dụng cần phải quán triệt nhân viên của mình, đơn vị cung cấp lắp đặt thang máy phải hướng dẫn sử dụng cho người dùng.

Điểm lại một số tai nạn kinh hoàng do dùng thang máy tự chế đã xảy ra:

Vậy nên:

Tuyệt đối không dùng thang máy tải hàng để chở người

Thang máy chở hàng thiết kế đơn giản

So với thang máy chở khách thì thang máy được dùng với mục đích chuyên chở hàng có thiết kế nội và ngoại thất cabin đơn giản hơn nhiều:

  • Đa số FL sẽ có thiết kế kiểu cửa sắt xếp mở bằng tay để có thể làm cửa được rộng tối đa và giảm giá thành.
  • Sàn cabin thường sẽ là tôn gân thay vì đá granite
  • Vách cabin là thép lưới B40 hoặc thép phủ sơn

Các loại thang máy chở hàng đặc biệt

Đây là thang hàng nhưng lại có thiết kế cấu tạo thang máy đặc biệt (có thể là do yêu cầu của chủ đầu tư hoặc tính đặc thù của hàng hóa)

thang máy chở hàng
  • Thang tải hàng có người đi kèm: Đây là thang được thiết kế chở hàng hóa nhưng lại có thể cho người sử dụng (ví dụ người đứng trong cabin vận hành)
  • Thang máy tải ô tô: Là hàng hóa có giá trị cao và có người đi kèm.

Cho nên bên cạnh yếu tố đặc thù của loại thang hàng như cửa thang, cabin được thiết kế rộng thì thang còn phải được trang bị các thiết bị an toàn như các loại thang tải khách chở người thông thường.

Bên cạnh sản phẩm chủ lực là thang máy chở người lắp đặt cho hộ gia đình thì Công ty Thang máy Quốc Tế IEC còn sản xuất cung cấp trọn gói các loại thang máy chở hàng hóa. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với văn phòng gần nhất để được tư vấn.